TIN TỨC
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 24
Trong hai ngày 28 – 29/8, tại thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường (ASOEN) lần thứ 24.
Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại diện đến từ các cơ quan môi trường của các nước thành viên ASEAN: đoàn Thái Lan gồm 20 người, đoàn Singapore gồm 14 người, các đoàn Lào, Campuchia và Việt Nam gồm 03 người, các đoàn khác đều gồm 05 người – điều này thể hiện sự quan tâm cao của chính phủ các nước ASEAN đối với vấn đề hợp tác khu vực ASEAN về môi trường, đồng thời thể hiện sự hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa các nước ASEAN, đưa ASEAN trở thành khu vực có vị thế chính trị cao trên thế giới.
Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn Việt Nam tham gia hội nghị.
Phát biểu khai mạc, ông Dana A. Kartakusuma, Chủ tịch ASOEN và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Môi trường Toàn cầu, Bộ Môi trường, Indonesia cho biết các hội nghị ASOEN là nơi để chia sẻ những hiểu biết, trao đổi kiến ​​thức và tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN (AMS).
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của Đánh giá trung giữa kỳ (MTR) về việc thực hiện Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN (ASCC), Kế hoạch cải thiện các nỗ lực trong việc thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC cũng như hướng dẫn cho các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc tăng cường đóng góp của ASCC để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 từ các lĩnh vực môi trường.
Ông bày tỏ hy vọng hội nghị có thể đánh giá toàn diện và xác định khả năng cải tiến các sáng kiến ​​ASEAN hiện có trong lĩnh vực môi trường và tìm ra các lĩnh vực hợp tác mới với các đối tác.
Tiếp đó, các đại biểu tham gia hội nghị đã cùng thảo luận về công tác bảo vệ môi trường trong khu vực ASEAN, hoạt động của các nhóm công tác ASEAN, nước thành viên ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối tác trong thời gian vừa qua.
Theo đó, hội nghị ghi nhận việc hoàn thành các giai đoạn thực hiện Kế hoạch hành động Giáo dục môi trường ASEAN (AEEAP) giai đoạn 2008 - 2012; kêu gọi AMS đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định thành lập ACB và tiếp tục khuyến khích AMS khác để đóng góp vào Quỹ Đa dạng sinh học ASEAN, …
Bên cạnh đó, hội nghị công nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của các vấn đề tiêu thụ và sản xuất bền vững (SCP), ghi nhận rằng SCP bao gồm phạm vi rộng lớn hơn chứ không chỉ bao gồm các công nghệ thân thiện môi trường mà hiện nay đang được đề cập trong Kế hoạch ASCC giai đoạn 2009 - 2015.
Hội nghị cũng ghi nhận rằng Chương trình Lãnh đạo về Sản xuất và Tiêu thụ bền vững ASEAN + 3 lần thứ 6 dự kiến được tổ chức vào ngày 16 – 18/10/2013 ở Siem Reap, Campuchia; Diễn đàn Môi trường Thanh niên ASEAN + 3 năm 2013 với chủ đề “Thanh niên và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức dự kiến ​​vào ngày 02 – 04/10/2013 ở Brunei Darussalam.
Dựa trên bảng chữ cái luân chuyển, Lào sẽ tổ chức Hội nghị ASOEN lần thứ 25 trong năm 2014./.
 
Khánh Phương (Theo vea.gov.vn)
Thành phố Buôn Ma Thuột
24oC
Độ ẩm: 100%C
Tốc độ gió: 5 km/hkm/h
v
Công ty TNHH một thành viên Đô thị & Môi trường Đắk Lắk
Địa chỉ : 01 Đào Duy Từ - P.Thống Nhất - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.816886 - 05003.856522 . Fax : 05003.816886 - 05003.856522
Email : vipsmubmt@dng.vnn.vn
Trung tâm Công nghệ & Dịch vụ Nội dung - VNPT Đắk Lắk