TIN TỨC
TP.Hồ Chí Minh: Lấy ý kiến đại biểu HĐND về đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị
Ngày 26-8, HĐND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các đại biểu HĐND về đề án thí điểm xây dựng chính quyền đô thị. Các đại biểu có những ý kiến đồng tình với việc triển khai mô hình mới để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố, nhưng cũng bày tỏ không ít sự băn khoăn về các kế hoạch triển khai.

Như theo cách ví của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm- Chủ tịch HĐND, các đại biểu đồng ý rằng "cái áo đang mặc đã chật cần có cái áo mới nhưng lại lo nếu chưa đo ni tấc cẩn thận, nếu sau này rộng quá hoặc chật quá thì sẽ thế nào?”.

Đại biểu Võ Văn Sen tán thành mô hình chính quyền đô thị nhưng nhận xét đề cương đề án còn sơ sài, chưa chi tiết và nêu ý kiến: Mô hình mới phải đảm bảo nó là bước phát triển cao của hệ thống chính quyền hiện nay và mô hình mới phải đảm bảo các vấn đề an ninh trật tự, quốc phòng, an ninh chính trị. Đại biểu Lâm Thiếu Quân có hẳn một nghiên cứu và đề xuất rất cụ thể, chi tiết. Theo ông, các mục tiêu nêu ra trong đề án chỉ mới tập trung thực hiện chính quyền cai trị, trong khi mục đích cần phải xác định là tăng khả năng cạnh tranh kinh tế của thành phố, tăng chất lượng dịch vụ công, chất lượng hành chính công và  đánh giá kết quả đã đạt được phải quy đổi ra thành giá trị cụ thể, như tiết kiệm được bao nhiêu giờ cho thủ tục, tăng khả năng cạnh tranh là tăng cái gì, người dân được lợi gì...? Về chi phí thực hiện đề án chưa thấy thể hiện ở con số cụ thể nào. "Tôi ủng hộ chính quyền đô thị, thành phố sẽ có nhiều quyền hơn để cung cấp dịch vụ tốt hơn so với hiện nay. Hệ thống chính quyền, HĐND trong đề án có 3 mô hình rất phức tạp, rắc rối. Cả nước có mô hình thành phố trong tỉnh, các thành phố này có phường mà không có quận, trong tương lai thì những thành phố Đông, Tây, Nam, Bắc cũng nên theo mô hình này. Kiến nghị đối với 13 quận nội thành nên thành lập thành 3 thành phố Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định.
 
Như thế tương lai TP.Hồ Chí Minh sẽ có 3 thành phố trung tâm Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định, 4 thành phố mới Đông, Tây, Nam, Bắc cộng với 3 huyện. Khi đó, chúng ta có mô hình đơn giản hoặc là thành phố trong thành phố hoặc là huyện trong thành phố. Đơn giản như vậy sẽ tương thích với hệ thống hiện hữu và không phải sửa nhiều luật, cũng như tương thích với hầu hết các hệ thống trên thế giới và dễ hiểu với người dân. Về chính quyền địa phương, tôi đề xuất chỉ có chính quyền 2 cấp, khi đó có 3 loại: quản lý kinh tế, dịch vụ công, hành chính công thì thành phố lớn (có HĐND) phụ trách quản lý kinh tế, phân bổ ngân sách; các thành phố nhỏ và huyện (có HĐND) tập trung các vấn đề dịch vụ công và hành chính công. Đối với phường, xã (không có HĐND) chỉ tập trung vào hành chính công”, đại biểu LâmThiếu Quân kiến nghị.

Sau hội nghị, các Ban của HĐND sẽ tiếp tục tổ chức 3 cuộc họp lấy ý kiến của các chuyên gia của từng lĩnh vực liên quan đến các Ban về đề án chính quyền đô thị, sau đó HĐND thành phố sẽ có kỳ họp bất thường về đề án này.

BẢO HẠNH (Theo tinnhanhmoitruong.vn)
Thành phố Buôn Ma Thuột
24oC
Độ ẩm: 100%C
Tốc độ gió: 5 km/hkm/h
v
Công ty TNHH một thành viên Đô thị & Môi trường Đắk Lắk
Địa chỉ : 01 Đào Duy Từ - P.Thống Nhất - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.816886 - 05003.856522 . Fax : 05003.816886 - 05003.856522
Email : vipsmubmt@dng.vnn.vn
Trung tâm Công nghệ & Dịch vụ Nội dung - VNPT Đắk Lắk