TIN TỨC
Đẩy mạnh tái chế giấy, bảo vệ môi trường
Gần 90% người tiêu dùng trên khắp thế giới cho biết họ có thói quen phân loại, cất giữ các bao bì thực phẩm, đồ uống để tái chế.

Trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM liên tục triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tái chế, phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, chương trình vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện bởi ý thức của cộng đồng dân cư vẫn chưa cao và nếu có sự sát cánh hợp tác từ phía các doanh nghiệp sẽ góp phần vào sự thành công của chiến dịch.

Vỏ hộp sữa tái chế được 100%

Tetra Pak Việt Nam vừa phối hợp với bao bì Đồng Tiến tổ chức trao thưởng cho các trạm thu mua phế liệu gom được số lượng vỏ hộp sữa giấy nhiều nhất ở khu vực TP.HCM. Mục đích khuyến khích người tiêu dùng, người thu gom rác và các vựa thu mua phế liệu tích cực thu gom vỏ hộp sữa giấy. Đây là lại rác thải có thể tái chế 100%.

Tại buổi lễ, ban tổ chức thông báo sẽ trao bảy máy ép vỏ hộp sữa giấy cho các nhà máy sản xuất sữa trên cả nước. Việc này giúp thu hồi vỏ hộp phế phẩm cho việc tái chế ngay từ khâu sản xuất. Qua đó, giúp các nhà máy sữa giảm diện tích kho bãi và thời gian thu gom phế phẩm. Bà Trần Thị Hạnh Dung (Tetra Pak Việt Nam) cho biết: “Vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế 100%, do đó nếu vứt bỏ là một lãng phí lớn, chưa kể còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường”. Bà Dung chia sẻ thêm: Việc tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp sản xuất và cơ sở tái chế sẽ mang lại những lợi ích to lớn. Đó là cắt giảm chi phí cho nhà sản xuất, nguyên liệu ổn định cho nhà tái chế và cuối cùng là môi trường trong lành hơn cho cộng đồng.

Đẩy mạnh thu gom vỏ hộp

Theo kết quả khảo sát nghiên cứu môi trường, người tiêu dùng khắp nơi đang ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Điều đó thể hiện qua ý thức chọn dùng các mặt hàng thực phẩm, đồ uống được đóng trong bao bì giấy có thể tái chế được. Theo đó, gần 90% người tiêu dùng trên khắp thế giới cho biết họ có thói quen phân loại, cất giữ các bao bì thực phẩm, đồ uống để tái chế. Riêng tại Việt Nam, trong khi mức tăng trưởng tiêu dùng hằng năm được đánh giá đứng thứ ba thế giới, nhiều chiến dịch khuyến khích tiêu dùng sản phẩm “xanh” với bao bì “xanh” cũng đã được tổ chức. Nhiều chuyên gia dự báo các loại bao bì này có thể sẽ tăng trên 30% trong những năm tới tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa việc đẩy mạnh thu gom vỏ hộp sữa giấy là rất cần thiết.

Hơn 1.000 đoàn viên tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 18-8, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM), trong khuôn khổ chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên của các đơn vị như: Quận đoàn 7, Đoàn TNCS Khu chế xuất Tân Thuận, Đoàn TNCS Trường CĐ Bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp… đã tham gia với thông điệp “Rác không chạm đất”.

Cũng tại lễ ra quân, hai đơn vị chủ chốt là Đoàn TNCS Khu chế xuất Tân Thuận và Đoàn TNCS Công ty Phú Mỹ Hưng đã ký bản ghi nhớ duy trì phối hợp tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”. Chương trình này nhằm tuyên truyền, kêu gọi ý thức của mọi người trong vấn đề giữ gìn nét mỹ quan cho khu đô thị, đồng thời xây dựng Phú Mỹ Hưng thành khu đô thị không rác, xanh, sạch, đẹp. Dự kiến, sau giai đoạn tuyên truyền, vận động sẽ kiến nghị với chính quyền địa phương thực hiện xử phạt hành vi vứt rác nơi công cộng, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

NM

NGỌC CHÂU (Theo tinnhanhmoitruong.vn)

Thành phố Buôn Ma Thuột
24oC
Độ ẩm: 100%C
Tốc độ gió: 5 km/hkm/h
v
Công ty TNHH một thành viên Đô thị & Môi trường Đắk Lắk
Địa chỉ : 01 Đào Duy Từ - P.Thống Nhất - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.816886 - 05003.856522 . Fax : 05003.816886 - 05003.856522
Email : vipsmubmt@dng.vnn.vn
Trung tâm Công nghệ & Dịch vụ Nội dung - VNPT Đắk Lắk